DỰ ÁN ĐIỆN NĂNG LƯỢNG THẮP SÁNG BUÔN LÀNG- ĐĂK LĂK

Quý Mạnh thường quân và các bạn thân mến,

Đầu tháng 6/2024 vừa qua, Y Tâm đã có chuyến đi thực tế tại 2 buôn Yang Hăn và buôn E Hăn thuộc xã Cư Dram, huyện Krong Bông, Đăk Lăk. Hai buôn ở khá xa và chủ yếu là đồng bào H’ Mông sinh sống.

3965bef6984e3b10625f
H
ai chị H’Mông ở E Hăn đang mang áo thổ cẩm

Y Tâm đã đến thăm bà con trong buôn để tìm hiểu đời sống sinh hoạt của bà con. Và dưới đây là những thông tin mà Y Tâm đã thu thập được từ chuyến khảo sát:

I/ KẾT QUẢ KHẢO SÁT

Xã Cư Dram là xã thuộc vùng 3 (vùng đặc biệt khó khăn), mặc dù được chính phủ hỗ trợ rất nhiều cơ sở hạ tầng và các chính sách xoá đói giảm nghèo: trường học, trạm y tế, đường đi lại…Nhưng đời sống bà con vẫn còn gặp nhiều khó khăn về mọi mặt.

Buôn Yang Hăn và E Hăn là 2 buôn xa nhất của xã Cư Dram có hơn 400 hộ dân sinh sống, chủ yếu là đồng bào H’Mông. Đời sống bà con chủ yếu trồng rẫy và chăn nuôi.

Hiện nay, vấn đề nước sạch ở 2 buôn đều đã có, và vấn đề cần nhất của bà con là có điện đường thắp sáng trong buôn.

Chia sẻ với Y Tâm chú Mạnh Vương -trưởng buôn E Hăn cho biết: Bà con chúng tôi rất cần có đèn đường, mong muốn lâu rồi mà vẫn chưa có, chúng tôi cần bởi mong muốn trong buôn khi tối đến sẽ hạn chế được tại nạn giao thông, an toàn cho trẻ em, tệ nạn xã hội….

Từ những mong mỏi ấy của bà con, Y Tâm quyết định sẽ cùng đồng hành cùng bà con thực hiện dự án ĐIỆN NĂNG LƯỢNG THẮP SÁNG BUÔN LÀNG.

Bản sao IMG_1179
Cột đèn điện năng lương mẫu

 

Y Tâm đã tiến hành đo chiều dài 2 con đường quanh 2 buôn và 2 điểm nhà văn hoá. Tổng 2,6km, dự kiến sẽ hết 95 trụ đèn điện năng lượng, 30 m 1 trụ, ở 2 nhà văn hoá 6 trụ.

II/ MÔ HÌNH DỰ ÁN

Từ những kết quả khảo sát ở trên, Y Tâm đã gặp lãnh đạo địa phương, đoàn thanh niên xã Cư Dram để trao đổi những phương án giúp cho bà con vấn đề đèn đường năng lượng. Sau những trao đổi, Y Tâm, lãnh đạo địa phương và bà con trong 2 buôn đi đến thống nhất thoã thuận: Y Tâm sẽ hỗ trợ 80% kinh phí và kỷ thuật thi công, bà con địa phương và uỷ ban sẽ đối ứng nhân lực và 20% kinh phí dự án.

1/ PHƯƠNG PHÁP TIẾP CẬN

Để dự án thật sự thiết thực và mang tính hiệu quả cao, Y Tâm đã đề xuất với địa phương tổ chức buổi họp toàn bộ các hộ dân trong 2 buôn Yang Hăn, E Hăn, lấy ý kiến của bà con và ghi nhận các ý kiến đóng góp, mời các đại diện buôn cùng tham gia vào dự án. Lãnh đạo địa phương rất ủng hộ và sẵn sàng phối hợp với Y Tâm cùng thực hiện dự án này.

Y Tâm rất vui mừng vì khi thông tin đến bà con từ trên xuống dưới đều rất đồng lòng và sẵn sàng hỗ trợ mọi mặt. Bởi chỉ cần có sự đồng lòng, tham gia của bà con thì việc thực hiện dự án sẽ thuận lợi vô cùng.

Trong quá trình thực hiện, Y Tâm luôn giám sát kỹ về mặt kỹ thuật, tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình. Và đặc biệt luôn đảm bảo tính minh bạch cả về tài chính lẫn quy trình làm việc…

2/ TÍNH THIẾT THỰC VÀ BỀN VỮNG CỦA DỰ ÁN

Y Tâm nhận thấy, việc thắp sáng đèn đường ở cả 2 buôn là rất cần thiết. Bởi khi đó sẽ đảm bảo an ninh, an toàn cho bà con trong buôn hơn. Đặc biệt là với trẻ em, phụ nữ, người già. Khi có đèn sáng cũng có nghĩa, đời sống bà con được nâng cao hơn, bà con sẽ chủ động sinh hoạt tốt hơn vào buổi tối. Ánh sáng sẽ khơi thông nhiều ngõ ngách…

Hơn nữa, ở 2 điểm nhà văn hoá là nơi sinh hoạt, hội họp, giao lưu mọi hoạt động của bà con rất cần có ánh sáng để mọi người có thể thoải mái đến vui chơi sinh hoạt, hội họp một cách an toàn.

Vì những lý do đó mà Y Tâm rất đau đáu thực hiện dự án này càng sớm càng tốt!

Để dự án mang tính lâu dài, bền vững và bà con được hưởng lợi từ dự án thì Y Tâm sẽ lập ra ban vận hành duy trì hệ thống điện năng lượng giúp bà con luôn đảm bảo đèn được thắp sáng lâu dài.

Tuổi thọ của mỗi cục pin chứa điện năng lượng là 6 năm, sau 6 năm sẽ thay pin mới. Giá mỗi cục khoảng 350,000 đồng.

Vì vậy Y Tâm cần có sự cam kết thống nhất chịu trách nhiệm vận hành dự án về sau nhằm bảo quản tránh hư hỏng, khi có sự hư hỏng cần thay thế sữa chữa thì bà con chủ động đóng góp kinh phí để sửa.

Phía Y Tâm sẽ có trách nhiệm theo dõi và báo cáo tình hình sử dụng đèn đường năng lượng đến các nhà tài trợ, Mạnh thường quân một cách minh bạch. Đồng thời hỗ trợ tư vấn kỹ thuật cho bà con nếu cần!

3/ THỜI GIAN THỰC HIỆN 

– Y Tâm sẽ tiến hành gây quỹ và thực hiện ngay khi có đủ kinh phí.

– Dự kiến mục tiêu hoàn thành gây quỹ và bắt đầu thực hiện là cuối tháng 7/2024.

III/ KINH PHÍ THỰC HIỆN DỰ ÁN:

Tổng kinh phí dự toán là 186,517,000 đồng (hình ảnh chi tiết các hạng mục)

Ảnh chụp Màn hình 2024-06-27 lúc 13.41.37
Bảng dự toán dự án

-Trong đó Địa phương sẽ đóng góp 37,0000,000 đồng

-Y Tâm 80% là 149,517,000 đồng.

IV/ ỦNG HỘ DỰ ÁN:

Chỉ khi chúng ta bước đến ánh sáng chúng ta mới hiểu ánh sáng có giá trị với chúng ta đến nhường nào!

Sự mong mỏi của bà con thêm niềm đau đáu thực hiện dự án của Y Tâm mong rằng sẽ sớm đủ duyên mang nguồn ánh sáng về với buôn làng Yang Hăn và E Hăn.

Để thực hiện được điều đó, Y Tâm rất mong nhận được sự ủng hộ, chung tay của quý Mạnh thường quân, nhà tài trợ trong và ngoài nước.

MỌI TẤM LÒNG ỦNG HỘ CHO DỰ ÁN ĐIỆN NĂNG LƯỢNG THẮP SÁNG BUÔN LÀNG XIN VUI LÒNG GỬI VỀ:

Tổ chức Tình Nguyện Y Tâm

Địa chỉ Vp hoạt động: số 4/3 Núi Thành, phường 13, Q Tân Bình TP HCM.

Điện thoại: 098 567 4772

Tài khoản ngân hàng:

Tên tài khoản: Đào Thị Minh Lệ

1/ Ngân hàng Techcombank: Số TK: 1207110487

2/ Ngân hàng Vietcombank: Số TK: 0721000640139

Lưu ý: khi ủng hộ quý MTQ vui lòng để thêm thông tin giúp Y Tâm dễ cập nhật: Tên MTQ+ UHTSBL

Trân trọng!

Tổ Chức Tình Nguyện Y Tâm.

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


Góc Y Tâm